Lịch sử hình thành

Khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức được thành lập năm 1995, theo Quyết định số 436/TCCB của Giám đốc ĐHQGHN ngày 21/10/1995. Trên thực tế, Khoa bắt đầu triển khai hoạt động từ năm 1993, đào tạo và nghiên cứu về khu vực học, đất nước học theo hướng đa ngành và liên ngành.

Ở bậc đào tạo cử nhân hệ chính quy, Khoa đã xây dựng được 5 bộ môn là Trung Quốc học, Nhật Bản học, Korea học, Ấn Độ học và Đông Nam Á học. Hàng năm, số lượng sinh viên được tuyển vào học ở Khoa Đông phương học theo chỉ tiêu là 130 sinh viên. 

Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Đông phương học mang tính hiện đại, cập nhật và có hệ thống. Theo định hướng đào tạo đa ngành và liên ngành, sinh viên được học tập, trang bị các kiến thức toàn diện bao gồm: lịch sử, văn hoá, văn học, địa lí, kinh tế, chính trị - ngoại giao của các nước đó. Đặc biệt, sinh viên được học ngoại ngữ theo hướng chuyên ngành với các thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung. 

Sứ mệnh

Khoa Đông phương học đặt ra cho mình sứ mệnh:

 • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về đất nước học, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá hiện nay.
 • Phát triển nghiên cứu, cung cấp tri thức cần thiết, có trình độ chuyên môn cao về Đông phương học cho nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Các thành tựu tiêu biểu

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, vị thế của Khoa trong xã hội ngày càng được khẳng định. Cho đến nay, Khoa Đông phương học đã đào tạo được hơn 2000 sinh viên hệ cử nhân và hơn 200 thạc sĩ. 90% sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo. Về đào tạo bậc Tiến sĩ (chuyên ngành Đông Nam Á học và chuyên ngành Trung Quốc học), Khoa hiện đang đào tạo gần 20 NCS (riêng chuyên ngành Đông Nam Á học đang đào tạo 8 NCS).

Với những thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Khoa Đông phương học đã nhiều lần được nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQG Hà Nội (năm 2009-2010, 2013-2014), bằng khen Tập thể lao động xuất sắc của Trường ĐHKHXN&NV, ĐHQG Hà Nội (2009-2010; 2010-2011; 2012-2013; 2013-2014). Nhiều cán bộ giảng viên của Khoa cũng đã được nhận các danh hiệu như chiến sĩ thi đua cấp Bộ, chiến sĩ thi đua cấp ĐHQG Hà Nội, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ Khoa được trao tặng các giải thưởng và danh hiệu cao quý của Nhà nước như: 

 • 01 Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ năm 2016 cho công trình Lịch sử và văn hóa VN - Tiếp cận bộ phận của GS.NGND Phan Huy Lê.
 • 01 Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ cho công trình Tìm về cội nguồn, 2 tập của GS.NGND Phan Huy Lê.
 • 03 danh hiệu Nhà giáo Nhân dân: GS. Phan Huy Lê, PGS. Nguyễn Văn Hồng; PGS. Nguyễn Quốc Hùng.
 • 01 Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú: GS. Mai Ngọc Chừ.

Định hướng phát triển

Đến năm 2020, Khoa Đông phương học hướng đến mục tiêu xây dựng thành Viện Đông phương học, một cơ sở kết hợp đào tạo và nghiên cứu tiệm cận với quy chuẩn của các đại học đẳng cấp cao trong khu vực... Để làm được điều đó, Khoa sẽ dần chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phát triển một số ngành, tăng cường đội ngũ cán bộ lên khoảng 50 người, đảm bảo 100% giảng viên, nghiên cứu viên có trình độ tiến sĩ trở lên; mở rộng quy mô tuyển sinh lên khoảng 400 người bao gồm cả cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ; tăng cường hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, đảm bảo từ năm 2020, mỗi năm có 50-70 công trình khoa học được công bố.

 

Ban lãnh đạo khoa

 

Trưởng khoa

TS. Lê Thị Thu Giang

Lttgiang.dph@gmail.com

 

Các bộ môn trực thuộc

 • Bộ môn Ấn Độ học

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Đỗ Thu Hà

           Email:  dothuha2000@gmail.com

 • Bộ môn Đông Nam Á học

          Trưởng bộ môn: TS. Hồ Thị Thành

          Email: ho.thanh.dna@gmail.com

          Phó Trưởng bộ môn: TS. Nguyễn Thị Thùy Châu

          Email: Nguyenthuychauk45@gmail.com

 • Bộ môn Korea học

          Trưởng bộ môn: TS. Lưu Tuấn Anh

           Email: tuananh1974@gmail.com

           Phó Trưởng bộ môn: TS. Hà Minh Thành

           Email: haminhthanh@yahoo.com

 • Bộ môn Nhật Bản học

          Trưởng bộ môn: TS. Võ Minh Vũ

          Email: vominhvu@ussh.edu.vn

 • Bộ môn Trung Quốc học

          Trưởng bộ môn: TS. Nguyễn Thị Ngọc Hoa

          Email: ngochoa75@yahoo.com

Đào tạo bậc đại học

 • Cử nhân ngành Đông phương học.
 • Cử nhân Đông Nam Á học.
 • Liên kết đào tạo chương trình cử nhân 2+2 và 1+3 với Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc).

Đào tạo bậc sau đại học

 • Thạc sĩ chuyên ngành Châu Á học (từ năm 2000).
 • Tiến sĩ chuyên ngành Trung Quốc học.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Đông Nam Á học (từ năm 2007).

Hướng nghiên cứu chính của Khoa tập trung vào khu vực học và đất nước học trong đó hướng đến các quốc gia châu Á.

Hàng năm, cán bộ của Khoa đều có công trình nghiên cứu được công bố (150 bài đăng tạp chí trong 5 năm). Từ năm 2010, Khoa thực hiện 04 đề tài cấp Nhà nước, 01 đề tài cấp bộ, 03 đề tài cấp ĐHQGHN, 13 đề tài cấp trường; xuất bản nhiều giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu tham khảo, bài giảng phục vụ giảng dạy; tổ chức nhiều hội thảo hội nghị trong nước và quốc tế. Hàng năm, Khoa tổ chức hội nghị khoa học sinh viên (với 98% sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học mỗi năm, riêng năm 2016-2017 đạt 100%) và tọa đàm khoa học dành cho cán bộ trẻ với sự tài trợ của Quỹ Toshiba (Nhật Bản).

Đề tài, dự án tiêu biểu đang thực hiện

 • Thực hiện chuỗi bài giảng "Tìm hiểu cộng đồng châu Á".
 • Kết hợp với Đại học Kyoto (Nhật Bản) và Hội nghiên cứu nông thôn Châu Á tiến hành chương trình nghiên cứu nông thôn Việt Nam
 • Phối hợp cùng Đại học Nữ Showa (Nhật Bản) tiến hành điều tra, nghiên cứu bảo tồn di sản văn hoá.

Khoa đang có các chương trình hợp tác với các cơ quan tổ chức nước ngoài như:

 • Các đại sứ quán Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran.
 • Các tổ chức như Korea Foundation, Japan Foundation, Toshiba International Foundation, KOICA, JICA, One Asia Foundation.
 • Các đại học quốc tế như Đại học Tokyo, Đại học Senshu, Đại học Nữ Showa, Đại học Nữ Nara (Nhật Bản), Đại học Seoul (Hàn Quốc), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore (Singapore), Đại học Thamasat, Đại học Rajabhat Phranakhon (Thái Lan).

Khả năng hợp tác quốc tế của Khoa thể hiện ở các dự án hợp tác trao đổi, cấp học bổng trợ cấp, học bổng du học cho sinh viên và học viên cao học như chương trình hợp tác với các đại sứ quán, các quỹ quốc tế và các trường đối tác gồm: Đại học Quốc gia Singapore; Đại học Jawaharlal Nehru, Đại học Mysore, Đại học Delhi, Đại học Calcutta của Ấn Độ; Đại học Chulalonkon, Naresuan của Thái Lan; Đại học Giao thông Đài Loan, Đại học Đông Hoa, Đại học Thành Công của Đài Loan; Đại học Ngoại ngữ Pusan, Đại học Inha, Đại học Yongnam, Đại học Sookmyung, Đại học Văn hóa Truyền thống của Hàn Quốc; Đại học Tokyo, Đại học Senshu, Đại học Nữ Showa, Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Đại học Nữ Nara, Đại học Tokyo Gakugei, Đại học Kinh tế và Pháp luật Osaka, Đại học Nữ Fukuoka, Đại học Kanazawa của Nhật Bản. Đặc biệt, các suất học bổng đi du học đa dạng với thời gian khác nhau, nhiều cấp học như trao đổi, học từ bậc đại học, thạc sĩ đến nghiên cứu sinh.

Về hợp tác phát triển đào tạo, Khoa đã liên tục nhận phối hợp với các cơ quan tổ chức nước ngoài thực hiện nhiều dự án đào tạo. Khoa đã và đang tiếp nhận các giáo viên tình nguyện từ tổ chức JICA (Nhật Bản), KOICA (Hàn Quốc), Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội. Ngành Korea học của Khoa đã hợp tác với Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation) và Đại học Seoul (Hàn Quốc) xây dựng một số bộ giáo trình chuẩn về Korea học. Với sự tài trợ của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) và Quỹ Toshiba (Toshiba International Foundation), ngành Nhật Bản học đang triển khai Chương trình "Bài giảng chuyên đề nghiên cứu Nhật Bản", Chương trình "Giao lưu sinh viên ngành Nhật Bản tại Đông Nam Á và Nhật Bản", Chương trình "Xúc tiến hợp tác nghiên cứu Nhật Bản với các trường đại học Âu Mỹ". Bộ môn Nhật Bản cũng đang thực hiện Dự án hỗ trợ Cơ quan trọng điểm nghiên cứu Nhật Bản với sự hỗ trợ của Đại học Tokyo.

Ngoài ra, Khoa còn kết hợp với đại sứ quán Iran tổ chức lớp học tiếng Ba Tư cho sinh viên và những người có quan tâm tới ngôn ngữ này. Nhằm tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế, Khoa cũng tổ chức giảng dạy tiếng Việt và Lịch sử Văn hóa Việt Nam cho sinh viên người Thái Lan. Sinh viên của Khoa cũng được tham dự các hội thảo quốc tế ở các trường đại học nước ngoài.

Bên cạnh đó, Khoa cũng đã mời các giáo sư nước ngoài sang giảng dạy trực tiếp cho sinh viên và học viên cao học (bài giảng theo dự án của Quỹ One Asia, bài giảng về Các vấn đề nóng của Trung Đông, chuỗi bài giảng về Hàn Quốc học của Korea Foundation, bài giảng về Nhật Bản truyền thống, Nhật Bản cận đại và Nhật Bản hiện đại cho học viên cao học); họp trực tuyến e-meeting trao đổi kinh nghiệm với Đại học Tokyo (Nhật Bản)...

 

TT

Họ tên

Bộ môn/chức danh

Email

1

TS. Lưu Tuấn Anh

Hàn Quốc học/Giảng viên

tuananh1974@gmail.com

2

TS. Nguyễn Thị Thùy Châu

Đông Nam Á học/Giảng viên

nguyenthuychau@gmail.com

3

PGS.TS Lê Đình Chỉnh

Đông Nam Á học/Giảng viên

ledinhchinh_cuc@yahoo.com

4

GS.TS Mai Ngọc Chừ 

Đông Nam Á học/Giảng viên

maingocchu@gmail.com

5

NCS. Nguyễn Minh Chung

Hàn Quốc học/Giảng viên

minhchungk45@gmail.com

6

TS. Nguyễn Thọ Đức

Trung Quốc học/Giảng viên

nguyenthoduc_ussh@yahoo.com

7

NCS. Nguyễn Thủy Giang

Hàn Quốc học/Giảng viên

thuygiang.hq@gmail.com

8

TS. Lê Thị Thu Giang

Hàn Quốc học/Giảng viên

lttgiang.dph@gmail.com

9

TS. Phạm Thị Thu Giang

Nhật Bản học/Giảng viên

ptthugiang@gmail.com

10

PGS.TS Đỗ Thu Hà

Ấn Độ học/Giảng viên

dothuha2000@gmail.com

11

ThS. Dương Thu Hà

Nhật Bản học/Giảng viên

duongthuha1986@gmail.com

12

TS. Nghiêm Thúy Hằng

Trung Quốc học/Giảng viên

 

13

TS. Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Trung Quốc học/Giảng viên

ngochoa75@yahoo.com

14

TS. Vũ Thị Thu Hương

Chuyên viên

huongthu74vn@yahoo.com

15

NCS. Phạm Lê Huy

Nhật Bản học/Giảng viên

h1995vn@gmail.com

16

NCS. Phạm Thị Thanh Huyền

Ấn Độ học/Giảng viên

 

17

TS. Phạm Hoàng Hưng

Nhật Bản học/Giảng viên

phamhoanghung@ussh.edu.vn

18

PGS.TS Nguyễn Tương Lai

Đông Nam Á học/Giảng viên

nguyentuonglai@yahoo.com

19

PGS.TS Phan Hải Linh

Nhật Bản học/Giảng viên

hlinhphan@gmail.com

20

NCS. Trần Trúc Ly

Trung Quốc học/Giảng viên

trucly0402@gmail.com

21

TS. Nhâm Thị Thanh Lý

Trung Quốc học/Giảng viên

nhamthily@yahoo.com

22

ThS. Võ Thị Thu Nguyệt 

Chuyên viên

 

23

TS. Hà Minh Thành

Hàn Quốc học/Giảng viên

haminhthanh@yahoo.com

24

TS. Hồ Thị Thành

Đông Nam Á học/Giảng viên

hothanh.dna@gmail.com

25

NCS. Phùng Thị Thảo

Ấn Độ học/Giảng viên

phungthao1@gmail.com

26

TS. Nguyễn Lệ Thu

Hàn Quốc học/Giảng viên

thunl1981@gmail.com

27

Lê Thị Thanh Thủy

Chuyên viên

lanthuy2002@gmail.com

28

TS. Nguyễn Phương Thúy

Nhật Bản học/Giảng viên

phuongthuy38vn@gmail.com

29

TS. Phạm Sĩ Thành

Trung Quốc học/Giảng viên

psithanh@gmail.com

30

TS. Nguyễn Trần Tiến

Ấn Độ học/Giảng viên

ntrantienussh@gmail.com

31

ThS. Trần Thị Quỳnh Trang

Đông Nam Á học/Giảng viên

tranquynhtrang90@gmail.com

32

TS. Võ Minh Vũ

Nhật Bản học/Giảng viên

vominhvu@ussh.edu.vn

33

Takano Tsugunaga

Nhật Bản học/Giảng viên

 

34

Naito Machiko

Nhật Bản học/Giảng viên

 

Xác định được thế mạnh của Khoa, trong nhiều hoạt động của mình sinh viên Khoa Đông phương luôn tạo được nét riêng, mang bản sắc Đông phương. Nổi bật trong các hoạt động đó phải kể đến Đêm Đông Phương lần thứ 7 (trên 1000 khán giả) tổ chức tại KTX Mễ Trì năm 2015 và Tuần lễ phim Đông Phương (hoạt động thường niên với trên 800 khán giả).

Một ưu thế của sinh viên Khoa Đông phương học là hàng năm, thậm chí là hàng tháng, luôn có những cuộc giao lưu với sinh viên, giáo viên các nước mà mình đang theo học. Các em có thể tổ chức các buổi thảo luận khoa học, tham quan, giao lưu văn hoá với sinh viên các nước và thậm chí trải nghiệm sự khác biệt về văn hoá qua hoạt động homestay.

Sinh viên Khoa thành lập CLB Học tập và Nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Đông Phương học. Trên lĩnh vực hoạt động giao lưu học thuật, sinh viên của khoa cũng đã đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi. Trong 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017, Khoa Đông Phương học luôn dẫn đầu về số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu, trên 25% sinh viên toàn khoa tham gia nghiên cứu khoa học mỗi năm.

Sinh viên của Khoa đạt các giải thưởng trong hai năm 2015-2016 và 2016-2017: 02 giải Nhất (trong đó có 01 đề tài được đề cử lên cấp ĐHQG), 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải thưởng Ngọn đuốc xanh (do Đoàn trường trao tặng).

Về thành tích học tập, sinh viên ngành Trung Quốc học đạt thủ khoa đầu ra toàn trường năm học 2015-2016.

Bên cạnh đó, sinh viên Khoa Đông phương học luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV và các trường đại học khác trên toàn quốc. Về hoạt động văn thể và công tác xã hội, các chương trình của sinh viên phải kể đến:

 • Chương trình Chào chuyên ngành cho sinh viên năm nhất.
 • Chương trình chia tay sinh viên năm cuối Bibi K57, Bibi K58.
 • Chương trình tư vấn tuyển dụng cho sinh viên năm 3, năm 4 (thường niên).
 • Chương trình Tết Dương lịch cho sinh viên Ký túc xá (thường niên).
 • Chương trình từ thiện Xuân yêu thương (2016) quyên góp trên 200kg quần áo cho trẻ em cấp 1 xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
 • Chương trình tình nguyện Hướng về vùng cao (2016) quên góp trên 20 triệu đồng với nhiều suất học bổng sách giáo khoa cho trẻ em cấp 1 xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn - Hội trường và đạt nhiều thành tích:

 • Giải Vô địch bóng đá nữ USSH Cup.
 • Giải Nhất chương trình Tìm hiểu Cộng đồng ASEAN.
 • Giải Nhì chương trình Theo dòng Lịch sử.
 • Giải Nhì chương trình Hội sách Nhân văn.
 • Giải Ba chương trình Hương tháng Ba (2 năm liên tiếp).

Ngoài ra, sinh viên các bộ môn cũng có những hoạt động nổi bật tại bộ môn. Các em thành lập các CLB mang bản sắc riêng của chuyên ngành: CLB Touyoukoi, CLB Nghệ thuật Hàn Quốc DBJS, CLB Bollywood Dance và CLB Điện ảnh Đông phương. Bên cạnh đó, các hoạt động khác cũng rất phong phú:

 • Sinh viên Bộ môn Korea học phối hợp cùng các thầy cô trong bộ môn đăng cai tổ chức “Ngày hội tiếng Hàn lần thứ 7” (2016), tham gia “Đại hội thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana” (01 giải Bạc năm 2015), giành nhiều giải thưởng trong chương trình Thi viết cảm nhận văn học Hàn Quốc (trong 3 năm 2015- 2017 đạt 02 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba cùng nhiều giải khuyến khích).
 • Sinh viên bộ môn Nhật Bản học tổ chức chương trình diễn kịch tiếng Nhật “Ngày xửa ngày xưa” (2017), tham gia đón tiếp nhiều đoàn sinh viên Nhật Bản đến thăm và học tập tại trường…
 • Sinh viên bộ môn Thái Lan học tổ chức chương trình đón Tết Songkran tại Ký túc xá Mễ Trì (thường niên), tham gia Hội trại hè ASEAN tại Thái Lan (2017),tham gia đón tiếp, hỗ trợ các đoàn sinh viên Thái Lan đến thăm và học tập tại trường,…
 • Sinh viên bộ môn Trung Quốc học tham gia hỗ trợ Triển lãm giáo dục Đài Loan (thường niên), trại hè Hán ngữ hàng năm tại Quảng Tây, cử nhiều sinh viên tham gia chương trình trao đổi tại Đài Loan…
 • Sinh viên bộ môn Ấn Độ học tham gia đón tiếp Thủ tướng N.Modi đến thăm Việt Nam, hỗ trợ Đại sứ quán Ấn Độ trong chương trình ngày hội quốc tế Yoga, hoàn thành chuyến thực tập đầu tiên tại Học viện Quản lý Quốc gia Bangalore trong khuôn khổ hợp tác giữa chính phủ hai nước,…

Tầng 2 nhà C, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Số 336, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (024) 38584596

Website: www.dongphuonghoc.org

Tọa đàm Khoa học sinh viên các nước Đông Nam Á 2015

 

Giao lưu Thanh niên Việt - Trung

 

Sinh viên nhận chứng nhận Giao lưu văn hóa