Đào tạo tại Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Kết hợp song song giảng dạy kiến thức môn chuyên với ngoại ngữ

Giữa tháng 5 vừa qua, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu rất cao hiện nay về một thành viên mới trong hệ thống THPT chuyên của ĐHQGHN, VOV đã phát sóng chương trình talk “Tại sao cần phải có Trường Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn ?” với sự dẫn dắt của nhà báo Thu Lương. Khách mời chia sẻ thông tin tại talkshow là PGS.TS Nguyễn Quang Liệu - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV); TS. Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; PGS.TS Lê Hải Anh - Trường Đại học Giáo dục. Sau đây là phần lược ghi những chia sẻ chính của PGS.TS Nguyễn Quang Liệu trong chương trình này.

Hỏi: Ông cảm nhận thế nào về những kỳ vọng của các em học sinh có mong muốn được thi vào Trường cũng như của các phụ huynh?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Trước hết tôi gửi lời chia sẻ và vui mừng trước mong muốn, ước mơ, khát vọng của các em muốn trở thành học sinh khóa đầu tiên của Trường THPT Chuyên KHXHNV.

Hỏi: Tại sao các khối chuyên của KHTN như Toán, Toán - Tin, Vật lý, Hóa học đã có từ lâu, còn Trường Chuyên KHXHNV bây giờ mới ra đời thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Trường ĐHKHXH&NV là một trường đại học hàng đầu về KHXHNV cả nước, có truyền thống lâu đời. Thực ra chúng tôi thai nghén việc thành lập Trường THPT Chuyên KHXH&NV từ lâu rồi. Nhưng chúng tôi cần thời gian để chuẩn bị các điều kiện cần thiết: Thứ nhất là về đội ngũ giáo viên chất lượng cao và phù hợp với việc giảng dạy bậc học này. Tiếp đến là cập nhật các chương trình học hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như phù hợp với xu thế phát triển hiện nay trên khu vực, thế giới. Thứ ba là phải có cơ sở vật chất hiện đại, phù hợp.

Hỏi: Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ đào tạo những chuyên ngành gì?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Trường ĐHKHXH&NV có 17 khoa và bộ môn trực thuộc, đào tạo nhiều chuyên ngành đại học, sau đại học. Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ đào tạo ba chuyên ngành: Lịch sử, Văn học, Địa lý.

Hỏi: Chương trình đào tạo của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ được sắp xếp như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là giáo dục toàn diện cho các em học sinh. Nhưng đã là chuyên thì sẽ phải đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn cho các môn chuyên. Môn Văn, Sử, Địa thì sẽ được nhân hệ số 1.5; những môn này được đầu tư nhiều hơn các môn khác.

Hỏi: Trường ĐHKHXH&NV là một trường đại học nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu về các ngành KHXH&NV ở bậc đại học và sau đại học, liệu đội ngũ giáo viên chuyên sâu như vậy có thể đào tạo được ở một trường THPT không?

Đội ngũ giáo viên phải phù hợp và là điều cốt lõi. Chúng tôi sử dụng rất nhiều nguồn giáo viên khác nhau: trước hết là các giáo viên được đào tạo ở các trường sư phạm, có trình độ ngoại ngữ để giảng dạy các môn chung - là nguồn chính; bên cạnh đó là nguồn lực từ khoa Văn, Sử của Trường ĐHKHXH&NV, từ khoa Địa lý của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, lực lượng này chủ yếu sẽ tập trung trau dồi cho các học sinh chuyên Văn, Sử, Địa. Vậy nên đội ngũ giảng viên từ Trường ĐHKHXH&NV chỉ góp phần nâng cao kiến thức các môn chuyên cho học sinh còn đội ngũ giáo viên kia mới là đông đảo.

Hỏi: Còn đối với các môn tự nhiên như Toán, Lý, hóa, Sinh thì đội ngũ giáo viên của Trường sẽ lấy từ nguồn nào?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Trong Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, chúng tôi sử dụng nguồn lực chung trong các trường chuyên của ĐHQGHN. Do đó, các thầy cô thuộc Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ hỗ trợ giảng dạy các môn tự nhiên ở trường chúng tôi. Còn môn ngoại ngữ thì sẽ có giáo viên từ trường Chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Nhưng dần dần chúng tôi sẽ kiện toàn bộ máy, chọn ra những giáo viên giỏi để dạy Toán, Lý, Tin… Một thuận lợi của Trường Chuyên chúng tôi là có thể tận dụng các nguồn lực chung của toàn bộ hệ thống trường thành viên của ĐHQGHN.

Hỏi: Nhà trường có kế hoạch bố trí khu nội trú thế nào cho các em không sinh sống ở địa bàn Hà Nội?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Nhà trường đã chuẩn bị điều kiện để đón các em học sinh trên khắp các tỉnh thành của đất nước về học: chúng tôi có ký túc xá nằm trong hệ thống ký túc xá của ĐHQGHN. ĐHQGHN cũng dành ra một số phòng ở để đáp ứng nhu cầu của các em học sinh đăng ký vào Trường Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cụ thể là ở ký túc xá Mễ Trì. Từ ký túc xá, chúng tôi đã chuẩn bị hệ thống xe đưa đón các em. Ngoài ra, Nhà trường có căng tin phục vụ các em học sinh. Vào buổi trưa, các em có thể ăn ở đó. Buổi sáng các em học chính khóa, buổi chiều ôn lại các môn buổi sáng, tới 16h các em học kỹ năng và có các hoạt động tập thể, 6h xe đưa các em về.

Hỏi: Tại sao chỉ tiêu của Trường Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm đầu tiên lại chỉ có 100 em trong bối cảnh các em học sinh giỏi các môn KHXH và mong muốn được là học sinh của trường không hề ít?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Thực ra chúng tôi cũng biết nhu cầu xã hội về các ngành KHXH&NV, đặc biệt các em học sinh hiện nay là rất lớn. Ngay khi mở trường này, chúng tôi nhận được rất nhiều nguyện vọng đăng ký học từ các em và phụ huynh. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên, để thực hiện Đề án của Sở Giáo dục và Đào tạo được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, chỉ tiêu sẽ được chia đều cho 3 khối chuyên: Văn, Sử, Địa. Chỉ tiêu có vẻ ít, nhưng Nhà trường mong muốn đào tạo các em trở thành những học sinh thực sự tài năng, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

Hỏi: Trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có xây dựng triết lý riêng để tạo sự khác biệt của học sinh trường mình không?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Về triết lý giáo dục, chúng tôi định hướng phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái, nhân văn của các em. Sự khác biệt của Trường Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là về chương trình giáo dục. Chúng tôi dạy kết hợp Văn-Anh, Sử-Anh, Địa-Anh vì chúng tôi tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ song song với kiến thức chuyên môn. Những em học sinh ở trường này ra phải đảm bảo được chuyên môn và trình độ ngoại ngữ, tin học.

Hỏi: Với các em ở tỉnh xa, không kịp về Hà Nội thì liệu các em có bị giảm cơ hội được vào trường không?

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu: Thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ gửi các bộ đề để các em học sinh ở tỉnh ngoài Hà Nội tham khảo. Ngoài ra có trang web, page của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn để giải đáp mọi thắc mắc của các em thí sinh.

Cuối cùng, thay mặt Nhà trường và các thầy cô, chúng tôi mong muốn các em học sinh có nguyện vọng thi vào Trường Chuyên THPT Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ xây dựng được kế hoạch học tập tốt nhất, cố gắng giữ gìn sức khỏe và ôn tập thật tốt. Kỳ thi tuyển vào trường diễn ra trong 02 ngày trong tháng 7: ngày 12/7 (thi các môn chung) -13/7 (sáng thi Ngữ văn, chiều thi Lịch sử và Địa lý).

TS. Đỗ Tuấn Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐHQGHN): Trong hệ thống các trường chuyên phổ thông của cả nước có hai loại trường: Một là các trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, hai là các trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học. Chúng tôi rất vui mừng lại có thêm một người anh em là Trường Chuyên KHXH&NV. Tôi tin rằng các trường chuyên trực thuộc ĐHQGHN sẽ phát triển rất mạnh, vì được nằm trong một cái nôi, địa chỉ đáng tin cậy về học thuật và tổ chức đào tạo. Tôi tin phía Trường Chuyên KHXH&NV đã chuẩn bị rất đầy đủ về hệ thống cơ sở vật chất, giáo viên, học liệu. Về phía trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, trải qua 50 năm hoạt động, Trường là một địa chỉ thu hút người học. Hiện nay công tác quản lý cũng gặp nhiều thuận lợi với kinh nghiệm tổ chức đào tạo ở khu vực đại học, đội ngũ cán bộ giảng dạy đầu ngành có nhiều kinh nghiệm được tận dụng tối đa. Tôi tin phía Trường Chuyên KHXH&NV cũng có những chuẩn bị tốt cho riêng mình.

PGS.TS Lê Hải Anh (Trường Đại học Giáo dục): Trường Đại học Giáo dục là một trường thành viên của ĐHQGHN, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ về nhân sự, chuyên gia; sau này cũng sẽ hỗ trợ nguồn sinh viên; ứng dụng những nghiên cứu thực nghiệm mới nhất về lý luận chuyên ngành thuộc khối sư phạm ở Trường Chuyên KHXH&NV.


  • VOV