Khai giảng năm học 2017-2018

Một vài hình ảnh trong lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Trường ĐHKHXH&NV:

 

Lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Trường ĐHKHXH&NV diễn ra sáng ngày 16/9/2017 tại khuôn viên trường.

Lễ khai giảng đón chào các vị khách quý: ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn; PGS.TS Lê Quân - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Lễ khai giảng có sự tham gia của các nhà giáo, nhà khoa học lão thành. Trong ảnh là: PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán (Khoa Lịch sử), GS.NGND Vũ Dương Ninh (Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Trường), GS.TS Trần Trí Dõi (Khoa Ngôn ngữ học)

Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV khoe vẻ đẹp trong trẻo trong lễ khai giảng. Năm nay, Trường có 1.677 tân sinh viên khoá QH-2017-X. 03 thủ khoa đầu vào năm 2017 của Trường có điểm số 28,75, đó là các sinh viên: Trần Tiến Anh, Lê Thị Dung, Phùng Thị Thu Hà (Khoa Đông phương học).

Những tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên chào đón các vị khách quý và chào mừng các tân sinh viên K62 của Trường.

Các bạn sinh viên cống hiến những tiết mục đặc sắc và sinh động. Hoạt động văn nghệ vốn là một thế mạnh trong phong trào sinh viên Trường ĐHKHXH&NV.

GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng trong lễ khai giảng. Bài phát biểu điểm lại những thành tích của Nhà trường trong năm học vừa qua và đề cập đến những nhiệm vụ mà tập thể thầy và trò Nhà trường sẽ cùng nhau thực hiện trong năm học mới. Bài phát biểu còn nhấn mạnh đến những cơ hội của KHXH&NV trong bối cảnh mới: "Nhiều người cho rằng các ngành khoa học cơ bản, nhất là khoa học xã hội sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, tôi lại không nghĩ như vậy. Tôi cho rằng, đây chính là thời điểm mà khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam có cơ hội để thể hiện và chứng minh vị trí và vai trò của mình. Chính khoa học xã hội, chứ không phải là khoa học tự nhiên và kỹ thuật, lại có ưu thế phát triển hơn". Xem toàn văn bài phát biểu.

GS.TS Phạm Quang Minh đánh hồi trống truyền thống bắt đầu một năm học mới với những kỳ vọng mới. Thầy chia sẻ: "Trường ĐHKHXH&NV mà các em sinh viên đã lựa chọn chính là nơi đào tạo, nghiên cứu, truyền bá những giá trị cốt lõi của dân tộc, nhân lên sức mạnh tinh thần mà không một vũ khí nào có thể chiến thắng. Đó là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khoan dung, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Điều mà các quốc gia hiện nay thiếu không phải là sức mạnh “cứng” mà chính là sức mạnh “mềm”, là các giá trị văn hóa tinh thần". 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu trước các bạn sinh viên với chủ đề: Học tập và nghiên cứu trên tinh thần trách nhiệm xã hội và lý tưởng nhân văn trong thời đại công nghiệp mới. Thầy cho rằng, để đạt đến thành công, các bạn trẻ phải có hoài bão: "Muốn thành nghiệp lớn, các em cần có phương pháp học tập tốt, nhưng điều hết sức quan trọng là có chí lớn và tầm nhìn xa. Có chí lớn là khởi đầu để có sự nghiệp lớn. Có “đại chí” thì khó khăn trở ngại to lớn cũng thành nhỏ bé dưới chân ta. Có chí lớn thì giữa “thiên kinh vạn quyển” sẽ tìm ra cái mình cần. Có chí lớn sẽ tìm được thầy khai mở cho ta. Có chí lớn thì những cám dỗ và thói xấu của xã hội sẽ tránh xa ta. Đường tới thành công bắt đầu từ lập chí. Người có chí lớn cần lấy việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống xã hội và con người làm chí hướng cho mình. Ngôi trường này là môi trường cho các em lập chí lớn và đi xa". Xem toàn văn bài phát biểu.

Giám đốc ĐHQGHN cũng đề cập đến những nhiệm vụ quan trọng mà thầy và trò Trường ĐHKHXH&NV phải tập trung thực hiện trong thời gian tới: "Để sinh viên có được những năng lực phẩm chất như kỳ vọng, chúng ta cần phải đổi mới rất nhiều. Các thầy các cô cần phải có vai trò thực sự dẫn dắt cho sinh viên theo kịp thời đại, muốn vậy giáo viên phải tiên phong, làm chủ chuyên môn, hội nhập quốc tế, đối thoại quốc tế về phương diện khoa học. Nhà trường cần đổi mới để trở thành một đại học thông minh. Cần đổi mới quản trị đại học. Cần xây dựng những vốn cơ sở dữ liệu xã hội và nhân văn đủ lớn phục vụ quản lý, học tập và nghiên cứu. Cần tạo dựng môi trường tự do học thuật, công khai minh bạch làm cơ sở cho sáng tạo tri thức mới. Đường lên Hòa Lạc đã rộng mở hơn, chúng ra cần làm mọi việc để không lỡ cơ hội biến trường thành một đại học xanh và đẹp trên miền đất mới".

Nhà trường trao giấy khen cho 70 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và giỏi; 59 cán bộ lớp, đoàn, hội có thành tích xuất sắc; 51 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vươn lên học tốt thuộc các khoá QH-2014-X, QH-2015-X, QH-2016-X. Nhà trường cũng trao 17 suất học bổng của Quỹ Đào Minh Quang cho 17 sinh viên là thủ khoa đầu vào các ngành đào tạo năm 2017. 

Cũng trong lễ khai giảng, nhiều tổ chức và cá nhân đã trao tài trợ và học bổng cho sinh viên Trường ĐHKHXH&NV như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt nam, công ty AEON Việt Nam, Tổ chức Anh-ngữ Overcome, Quỹ Đào Minh Quang (CHLBN Đức)... GS.TS Phạm Quang Minh thay mặt Nhà trường tiếp nhận sự hỗ trợ của các đơn vị và cá nhân trên.

PGS.TS Lê Quân - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Giám đốc ĐHQGHN giao lưu với các bạn sinh viên Trường ĐHKHXH&NV về Khởi nghiệp và việc làm. Ông chia sẻ cùng các bạn trẻ về: học để làm gì; tầm quan trọng của tư duy, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống; tư tuy hai hệ thống giúp chúng ta vượt qua sức ì; khởi nghiệp là gì và tại sao cần có tư duy khởi nghiêp; cách tạo nên sự khác biệt trên nền giá trị KHXH&NV.


  • Ngọc Tùng-Thanh Hà