Trường ĐHKHXH&NV và Trường Đại học Việt - Nhật: hợp tác trên tinh thần “One VNU”

Ngày 11/7/2018, GS.TS Phạm Quang Minh đã tiếp và làm việc với GS. Furuta Motoo (Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN) về việc thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo.

Chia sẻ thông tin về Trường Đại học Việt - Nhật, GS. Furuta Motoo cho biết Trường là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. Trường được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào năm 2014 và đến tháng 9/2016 thì chính thức đi vào hoạt động. Trường được Chính phủ Nhật Bản trực tiếp hỗ trợ để trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu xuất sắc của Châu Á.

Về đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường đi theo triết lý giáo dục khai phóng. Mục tiêu của triết lý này là nhằm đào tạo người học có nền tảng kiến thức rộng, khả năng sáng tạo phong phú và kỹ năng công dân toàn cầu. Trường tập trung đào tạo, nghiên cứu trong hai lĩnh vực chính là công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành.

Hiện nay, Trường đang triển khai 7 chương trình đào tạo thạc sĩ chất lượng cao là thạc sĩ Công nghệ nano, thạc sĩ Kỹ thuật môi trường, thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng, thạc sĩ Khu vực học, thạc sĩ Chính sách công và thạc sĩ Quản trị kinh doanh, thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển. Các chương trình thạc sĩ này được xây dựng và triển khai dựa trên khung chương trình và công nghệ đào tạo được chuyển giao từ các đại học đối tác Nhật Bản.

GS. Furuta Motoo bày tỏ mong muốn giữa Trường Đại học Việt - Nhật và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có thể thúc đẩy các cơ hội hợp tác để hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở khai thác thế mạnh của mỗi bên.

Cụ thể, Trường Đại học Việt - Nhật có kế hoạch mở một số chương trình đào tạo đại học gồm lĩnh vực khoa học xã hội liên ngành và khoa học bền vững. Đến năm 2019, Trường sẽ mở và vận hành 01 chương trình đào tạo đại học đầu tiên thuộc lĩnh vực khoa học xã hội liên ngành. GS. Furuta Motoo đề nghị Trường ĐHKHXH&NV có thể hỗ trợ đóng góp ý kiến để hoàn thiện chương trình đào tạo đại học này. Đồng thời Trường ĐHKHXH&NV giới thiệu những giảng viên có chuyên môn tham gia hỗ trợ xây dựng tài liệu giảng dạy và giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo.

GS.TS Phạm Quang Minh đã chia sẻ với những khó khăn ban đầu của một trường đại học còn non trẻ đồng thời thể hiện sự đồng cảm với những tâm huyết, nỗ lực của Giáo sư Hiệu trưởng - một nhà Việt Nam học nổi tiếng của Nhật Bản, có nhiều gắn bó với Việt Nam và với Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN nói riêng.

GS.TS Phạm Quang Minh cũng khẳng định, trên tinh thần “One VNU”, Nhà trường sẽ nỗ lực cao nhất để thúc đẩy hợp tác với Đại học Việt - Nhật. Giáo sư Hiệu trường cũng khẳng định đào tạo khoa học xã hội liên ngành là một hướng đi đúng và phù hợp với xu thế chung. Khoa học liên ngành đang góp phần giải quyết nhiều bài toán thực tiễn lớn của cuộc sống một cách hiệu quả, khắc phục những hạn chế mà các ngành khoa học đơn lẻ đang gặp phải. Trường ĐHKHXH&NV có nhiều thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học xã hội và nhân văn với đội ngũ nhà khoa học đầu ngành trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt có nhiều giảng viên trẻ được học tập tại các trường đại học tiên tiến ở Hà Lan, Anh, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Do đó hợp tác giữa hai bên có nhiều triển vọng.

Tại buổi làm việc, các giảng viên của Trường ĐHKHXH&NV cũng góp ý chia sẻ bước đầu về việc xây dựng CTĐT mới của Trường Đại học Việt - Nhật, nhằm vừa đảm bảo yêu cầu theo quy định chung, vừa tạo ra được những nét đặc sắc, hấp dẫn riêng theo định hướng đào tạo của Trường và có khả năng thu hút, tiếp cận người học dễ dàng.

  • GS. Furuta Motoo là nhà  nghiên cứu Việt Nam ở Nhật Bản thuộc từ những năm đầu 1970. Ông sớm có mối quan hệ với Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
  • Từ năm 1975, Đại học Tổng hợp Hà Nội cử giáo viên dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo và ông được theo học GS. Nguyễn Cao Đàm trong 3 năm. Sau đó, ông có cơ hội sang Việt Nam và trao đổi học thuật với các giáo sư nổi tiếng của Việt Nam như GS. Phan Huy Lê, GS. Trần Quốc Vượng...
  • Từ những năm đầu 1990, GS. Furuta Motoo giúp nhiều học giả Trường ĐHKHXH&NV đến Nhật Bản học tập và nghiên cứu. 
  • Từ năm 1999, GS. Furuta Motoo tham gia công tác quản lý Trường Đại học Tokyo với các vị trí: Hiệu trường Đại học Đai cương, Phó Giám đốc Đại học Tokyo, Giám đốc Thư viện. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để ông xúc tiến giao lưu giữa Đại học Tokyo vả Trường ĐHKHXH&NV.  Từ năm 1999 đến năm 2014, ông là một trong những người đề xướng và tổ chức Diễn đàn 4 đại học chủ chốt Đông Á<BESETOHA>. Đây là một diễn đàn về nền giáo dục đại học chủ yếu là lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn giữa bốn đại học tiêu biểu của Đông Á là Đại học Bắc Kinh, Đại học Seoul, Đại học Tokyo và ĐHQGHN. Nhân dịp hội nghị BESETOHA được tổ chức đầu tiên tại Hà Nội năm 2001, Đại học Tokyo ký văn bản hợp tác chính thức với Trường ĐHKHXH&NV.
  • Năm 2003, GS. Furuta Motoo được trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN vì những đóng góp cho việc thúc đẩy hoạt động giao lưu, trao đổi hợp tác của ĐHQGHN.
  • Năm 2016, GS. Furuta Motoo được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Việt - Nhật, trường ĐH thành viên thứ 7 của ĐHQGHN. 

 


  • Thanh Hà