Hướng dẫn phương pháp tra cứu và viết luận về Nhật Bản

Ngày 25/02/2011, tại trường Đại học KHXH&NV đã diễn ra chương trình “Bài giảng về nghiên cứu Nhật Bản tại Hà Nội - Hướng dẫn phương pháp tra cứu và viết luận: Lịch sử, Khoa học xã hội” do Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Khoa Đông Phương học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp tổ chức. Dự hội thảo có PGS.TS Vũ Đức Nghiệu – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng, Ngài Yoshioka Norihiko Phó giám đốc Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Bà Junko Kurita – Giam đốc thư viện trung tâm của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và nhiều giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên. Phát biểu ở đầu hội thảo PGS.TS Vũ Đức Nghiệu tin tưởng rằng hội thảo này sẽ giúp các bạn sinh viên tra cứu được các nguồn tài liệu có chất lượng về Nhật Bản, đồng thời cũng có thêm được nhiều thông tin về tình hình nghiên cứu Nhật Bản học tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Sự kiện này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích về Nhật Bản cho những ai đã đang và sẽ nghiên cứu về Nhật Bản. Đồng thời PGS cũng gửi lời cảm ơn về sự hợp tác nhiệt thành của Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam. Trong hội nghị, phần một Bà Junko Kurita – Giam đốc thư viện trung tâm của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản đã trình bày một cách hệ thống về “ Những trang Web và thông tin tài liệu hữu ích cho việc Nghiên cứu Nhật Bản”. Bà Junko Kurita đã hướng dẫn cụ thể về cách làm thế bào để biết được thông tin về Nhật Bản, cách tìm đọc luận văn, cách tìm đọc các tác phẩm văn học, cách tìm số liệu thống kê về Nhật Bản, thông tin về các nhà nghiên cứu và các nguồn tư liệu khác. Bà cũng đã cung cấp nhiều địa chỉ website hữu ích cho việc nghiên cứu về Nhật Bản. Trong phần hai của hội thảo, TS.Phan Hải Linh – Chủ nhiệm bộ môn Nhật Bản học, Khoa Đông Phương học, ĐH KHXH&NV đã có bài thuyết trình với chủ đề : “ Nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam và những tư liệu liên quan đến nghiên cứu Nhật Bản”. TS.Phan Hải Linh cũng chia sẻ 61 tài liệu về Nhật Bản của các tác giả Việt Nam và 29 tài liệu khác liên quan đến Nhật Bản. Buổi hội thảo đã hướng dẫn cho những người nghiên cứu về Nhật Bản có những thông tin cơ bản hữu ích về tra cứu và viết luận, đông thời có một cái nhìn hệ thống hơn về tình hình nghiên cứu Nhật bản học.