Xứng tầm là cái nôi đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn

Thứ ba - 30/06/2020 03:59
(ĐCSVN) – Với chủ đề “Phát huy truyền thống; đổi mới toàn diện; phát triển Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV) thành Đại học nghiên cứu tiên tiến”, ngày 27/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc.
Xứng tầm là cái nôi đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn
Xứng tầm là cái nôi đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn
Đoàn Chủ tịch Đại hội

Tham dự Đại hội có các đồng chí: GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cùng 197 đảng viên ưu tú đại diện cho gần 300 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Theo Báo cáo chính trị tại Đại hội, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ðảng bộ Trường ÐHKHXH&NV đạt được thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. Ðảng ủy nhà trường đã xác định các chủ trương, giải pháp bảo đảm lãnh đạo các hoạt động chuyên môn, trong đó, công tác tuyển sinh, đào tạo đại học giai đoạn 2015 - 2020 có nhiều đổi mới.

Trường xây dựng bộ phận chuyên trách tuyển sinh thuộc Phòng Ðào tạo; đa dạng hóa hình thức quảng bá, tư vấn tuyển sinh; xây dựng quy trình quản lý và tổ chức đào tạo, điều chỉnh quy hoạch ngành và chuyên ngành để xây dựng các chương trình đào tạo mới, phù hợp. Nhà trường đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển đội ngũ giảng viên; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; tăng cường quan hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội…

Vì vậy, công tác tuyển sinh đại học thu hút được nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 17.478 (năm 2015) lên 39.980 (năm 2019); số thí sinh trúng tuyển và nhập học tăng từ 1.439 (năm 2015) lên 2.186 (năm 2019). Ðáng chú ý, thời gian qua, trường đã xây dựng và ký văn bản hợp tác với hơn 100 đối tác trong nước, quốc tế, trong đó có nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức khoa học có uy tín.

Hoạt động thu hút giảng viên nước ngoài được tăng cường với hơn 170 chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy và nghiên cứu. Nhiều cán bộ của nhà trường được cử đi học tập, giảng dạy, trao đổi hợp tác tại các trường đại học tiên tiến trên thế giới; hàng trăm sinh viên được nhận học bổng từ các tổ chức quốc tế và trong nước; nhiều sinh viên có cơ hội đi học tập, trao đổi và giao lưu tại các trường đại học và đối tác nước ngoài.

Trường đã giữ vững và phát huy được vị thế, uy tín của một trường đại học hàng đầu về nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV của Việt Nam. Ðội ngũ cán bộ khoa học của trường đã và đang chủ trì, tổ chức triển khai 309 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Nhiều chuyên gia được giao chủ nhiệm triển khai các nhiệm vụ thành phần thuộc các chương trình khoa học lớn của Nhà nước. Ngoài ra, trường đã tổ chức hơn 50 hội thảo khoa học quốc tế lớn, xuất bản 6 sách chuyên khảo ở các nhà xuất bản quốc tế, 250 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín…

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc lãnh đạo tổ chức thực hiện các nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của ĐHQGHN và Nghị quyết của Đảng ủy Nhà trường tại một số chi bộ chưa kịp thời, hiệu quả; Đảng bộ và một số chi bộ chưa có nhiều giải pháp để đổi mới phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng sinh hoạt đảng, tinh thần phê bình và tự phê bình ở một số chi bộ còn hạn chế dẫn đến việc giải quyết những vướng mắc về tư tưởng của cán bộ, đảng viên về những vấn đề của Nhà trường đôi lúc chưa được kịp thời...

Với mục tiêu “Tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; phát huy truyền thống, thế mạnh, vị thế của Trường ĐHKHXH&NV; huy động mọi nguồn lực để phát triển toàn diện Nhà trường, chủ động trong tự chủ đại học; đổi mới mang tính đột phá trong công tác tổ chức - cán bộ, đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản trị đại học tiên tiến; ứng dụng công nghệ hiện đại trong mọi lĩnh vực để phát triển Nhà trường thành đại học nghiên cứu; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về KHXH&NV đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế", nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Nhà trường quyết tâm đổi mới toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và lộ trình thích hợp để xây dựng và phát triển nhà trường.

Theo đó, Ðảng bộ Trường ÐHKHXH&NV tập trung các giải pháp lãnh đạo nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho việc xây dựng và phát triển nhà trường theo hướng đại học nghiên cứu; chuẩn bị nhân lực, nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất - kỹ thuật, tinh thần, chủ động trong tự chủ đại học theo chủ trương của Ðảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển đội ngũ chuyên gia, nhất là các chuyên gia đầu ngành; xây dựng chính sách hỗ trợ, phát huy thế mạnh của các ngành khoa học cơ bản, tạo dựng bản sắc khoa học vượt trội với các chương trình đào tạo trình độ cao của đất nước; hỗ trợ phát triển các ngành ứng dụng và thực nghiệm. Nhà trường đa dạng hóa phương thức tuyển sinh trên nền tảng quy chế của ÐHQGHN để thu hút nguồn đầu vào chất lượng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đặc sắc về KHXH&NV...

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ trẻ, công tác nghiên cứu khoa học và những năm gần đây đội ngũ tiến sĩ của nhà trường tăng mạnh là những điểm nhấn ấn tượng… “ĐHKHXH&NV là đơn vị nòng cốt trong sự phát triển của ĐHQGHN và là đơn vị hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực KHXH&NV” – đồng chí Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn kim Sơn phát biểu chỉ đạo Đại hội

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, Nhà trường cần có niềm tin và phát huy các thế mạnh để chuẩn bị cho sự phát triển trong vận mệnh mới bằng nguồn lực nội tại. Đó là phát triển con người và văn hóa của môi trường nhân văn. Đáng chú ý, Đảng bộ Nhà trường cần có những giải pháp hữu hiệu mang tính đột phá để thúc đẩy phát triển đại học nghiên cứu tiên tiến xứng tầm với vị thế là cái nôi đào tạo nghiên cứu hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực KHXH&NV.

Cùng với đó, Đảng bộ Nhà trường cần hoàn thiện phương án tổ chức, sắp xếp đào tạo để bắt kịp với xu thế mới. Tiếp tục bồi đắp, nâng cao khát vọng để tạo dựng nên một khí thế mới; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi… Đáng chú ý, cần chú trọng đến các ngành mới mở, nuôi dưỡng và chăm sóc thật tốt để các ngành mới cũng như Trường THPT chuyên KHXH&NV lớn mạnh và tạo dựng được vị thế trong tương lai. Tiếp tục phát triển các mô hình đào tạo chất lượng cao để thu hút và đào tạo nhân tài cho đất nước; tăng cường công bố quốc tế thông qua các bài báo uy tín… Tất cả vì một mục tiêu xây dựng Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV phát triển, đoàn kết, hướng tới những gì nhân văn nhất.

Những chỉ tiêu Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV đặt ra trong nhiệm kỳ 2020 – 2025

- 100% cán bộ, đảng viên, người học quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác chính trị, tư tưởng, công tác xây dựng Đảng...

- Đảng bộ phấn đấu đạt tiêu chuẩn danh hiệu Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm, 20% chi bộ đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, 90% đảng viên đạt danh hiệu đảng viên “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên.

- Duy trì kết nạp đảng viên mới mỗi năm đạt từ 40 - 45 người, trong đó có ít nhất 2/3 là sinh viên.

- Tăng tỷ lệ giảng viên để đảm bảo nguồn lực thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học, phấn đấu tỷ lệ 20 sinh viên/1 giáo viên đối với các ngành đào tạo của Nhà trường.

- Phấn đấu chỉ tiêu giảng viên đạt chuẩn học vị, chức danh trong từng năm và đạt chỉ tiêu 75% giảng viên có trình độ tiến sĩ, 29% giảng viên có chức danh giáo sư và phó giáo sư vào năm 2025.

- Phấn đấu tỷ lệ học viên sau đại học chiếm 25% tổng số học viên chính quy…

Theo Báo điện tử ĐCSVN 

Tác giả: Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây