Hơn 700 cuốn sách nghiên cứu về Đông Á, Đông Nam Á, Việt Nam – món quà vô giá GS. Momoki Shiro trao tặng cho Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Thứ sáu - 02/06/2023 21:30
Ngày 2/6/2023, trong không khí ấm áp, thân tình, Thầy và trò khoa Lịch sử vô cùng vui mừng tiếp nhận món quà ý nghĩa từ GS.TS Momoki Shiro (Giáo sư của trường Đại học Quốc gia Osaka, Nhật Bản).
Tham dự buổi lễ tiếp nhận có GS.TS Momoki Shiro, PGS.TS Vũ Văn Quân (Trưởng khoa Lịch sử) cùng toàn bộ Ban Chủ nhiệm Khoa, TS Đinh Tiến Hiếu (Phó phòng Phụ trách phòng Chính trị Công tác Học sinh sinh viên Trường), GS.TS Nguyễn Văn Kim (Giám đốc Trung tâm Biển và Hải đảo), cùng nhiều giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Khoa Lịch sử.
IMG 8447

Mở đầu buổi lễ, GS.TS Momoki Shiro đã xúc động chia sẻ: “Tôi đến Việt Nam từ những năm 1980 khi làm nghiên cứu sinh và cho đến nay tôi đã có hơn 40 năm nghiên cứu về Việt Nam. Từ những ngày đầu tiên nghiên cứu về Việt Nam tôi may mắn có được sự giúp đỡ, dìu dắt của GS. Phan Huy Lê, GS. Hà Văn Tấn, cùng rất nhiều đồng nghiệp Việt Nam. Và những ngày tháng sau đó, tôi thường xuyên nhận được sự đồng hành, hợp tác, hỗ trợ của các thầy và nhiều chuyên gia của Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi luôn biết ơn và luôn mong muốn mình sẽ làm được điều gì đó để tri ân những sự giúp đỡ quý báu đó. Và vì vậy, trong những năm qua, tôi luôn cố gắng tham gia công tác đào tạo thế hệ trẻ Nhật Bản nghiên cứu về Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như người Việt Nam nghiên cứu về Nhật Bản; đồng thời cố gắng sưu tầm thật nhiều công trình nghiên cứu có giá trị để trao tặng các trường đại học, thư viện làm tài liệu tham khảo khi học tập và nghiên cứu khoa học.
Những đầu sách hôm nay tôi trân trọng trao tặng Khoa Lịch sử là công trình nghiên cứu của cá nhân tôi, đồng thời là những cuốn sách của các học giả nổi tiếng trên thế giới nghiên cứu về khu vực Đông Nam Á, về Việt Nam mà tôi đã sưu tầm trong nhiều năm. Tôi hi vọng rằng, món quà nhỏ của mình sẽ có thể phần nào giúp ích cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa Lịch sử, của trường ĐHKHXH&NV – nơi tôi gắn bó và đã giúp đỡ tôi rất nhiều”.
MG 8448
GS.TS Momoki Shiro chia sẻ về quá trình sưu tầm, phân loại hơn 700 cuốn sách trao tặng cho Khoa Lịch sử và xem đó như một món quà tri ân tình cảm tốt đẹp mà nhiều thế hệ thầy cô của Khoa đã dành cho Giáo sư

Thay mặt cho Ban Lãnh đạo và toàn thể giảng viên, học viên và sinh viên Khoa Lịch sử, PGS.TS Vũ Văn Quân bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến GS.TS Momoki Shiro – người bạn lớn và vô cùng thân thiết của nhiều thế hệ cán bộ của Khoa, từ các thầy cô tiền bối, khai sáng của Khoa Lịch sử, cho đến các thế hệ thầy cô tiếp theo và các em sinh viên hiện đang học tập tại Khoa. Hơn 40 năm qua, GS.TS Momoki Shiro luôn là một nhà khoa học nghiên cẩn, tận tâm và tận hiến với sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. Rất nhiều học trò của Thầy ở Nhật Bản và Việt Nam hiện nay đã trở thành những chuyên gia hàng đầu về khu vực học, Việt Nam học. GS.TS. Momoki là một chuyên gia về Việt Nam học tầm thế giới. Những nghiên cứu của Thầy đóng góp rất lớn cho khoa học lịch sử của Việt Nam không chỉ là những kết quả tìm tòi, khám phá có giá trị mà còn là những chỉ dẫn có tính lí thuyết và phương pháp nghiên cứu mới.
z4398115364413 a13606741db81210fd93048994a00351

PGS.TS Vũ Văn Quân nhấn mạnh: “Món quà hôm nay GS Momoki trao tặng thực sự là món quà vô giá đối với các nhà nghiên cứu ở Việt Nam nói chung, thầy và trò Khoa Lịch sử nói riêng, không chỉ hiện tại mà còn nhiều thế hệ về sau. Chúng tôi trân trọng đón nhận và cam kết sẽ quản lí, giữ gìn một cách cẩn thận, sử dụng hiệu quả và lan tỏa giá trị của bộ sách đến đông đảo nhà nghiên cứu, các giảng viên, học viên, nghiên cứu sinh trong và ngoài Trường ĐHKHXH&NV”.

Là một người bạn thân thiết và đã có cơ duyên làm việc với GS.TS Momoki trong nhiều năm qua, GS.TS Nguyễn Văn Kim xúc động chia sẻ: “Đối với tôi, GS Momoki thực sự là một chuyên gia về Việt Nam học hàng đầu, tầm cỡ thế giới. Ông là tấm gương lớn về sự tận hiến cho khoa học, ông đặc biệt quan tâm đến các quan điểm, cách tiếp cận và ứng dụng phương pháp mới trong nghiên cứu. Đồng thời, với tư cách là một nhà giáo, ông luôn coi trọng việc đào tạo chuyên gia trẻ ở Việt Nam và Nhật Bản và nỗ lực không mệt mỏi cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giao lưu học thuật giữa hai quốc gia. Nhờ Thầy và những nhà khoa học đầu ngành mà ngành Việt Nam học có vị trí bề thế, vững mạnh bậc nhất trong các ngành nghiên cứu về Đông Nam Á học tại Nhật Bản. Món quà Thầy trao tặng hôm nay là những công trình đỉnh cao của cá nhân và nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới thực sự là món quà vô cùng ý nghĩa đối với các nhà nghiên cứu, thầy và trò Trường ĐHKHXH&NV”.
MG 8483
GS.TS Nguyễn Văn Kim (Giám đốc Trung tâm Biển và Hải đảo) xúc động chia sẻ kỉ niệm sâu sắc với GS.TS Momoki cùng nhiều chuyên gia Nhật Bản trên những dặm đường khảo sát, nghiên cứu ở rất nhiều địa phương của Việt Nam 

Nhiều giảng viên, cán bộ khoa Lịch sử có mặt tại buổi lễ cũng chia sẻ những kỉ niệm khó quên khi được làm việc cùng GS.TS Momoki, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ và tri ân sự giúp đỡ và hỗ trợ vô cùng quý báu của Thầy trong hoạt động nghiên cứu và công bố công trình khoa học.
IMG 8436
PGS.TS Phạm Văn Thủy (Phó Trưởng khoa Lịch sử) chia sẻ tại buổi tiếp nhận sách của GS.TS Momoki Shiro

Hơn 700 đầu sách là những công trình nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, khảo cổ học, mĩ thuật, tôn giáo,… được xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga,… được GS.TS Momoki Shiro sưu tầm, chọn lọc, phân loại, lập danh mục chi tiết trước khi trao tặng cho Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV.
z4398115213208 bb9f2c93595ada025fd56e2426a9efd8
PGS.TS Vũ Văn Quân đại diện thầy và trò Khoa Lịch trân trọng nhận món quà từ GS Momoki trao tặng 
 
Kết thúc lễ tiếp nhận, PGS.TS Vũ Văn Quân một lần nữa bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc nhất đối với tình cảm trân quý mà GS.TS Momoki Shiro dành cho thầy và trò Khoa Lịch sử trong nhiều năm qua. Món quà hôm nay không chỉ là những cuốn sách mà chính là trao tặng tình yêu, niềm đam mê và tận hiến với khoa học; đặc biệt với Sử học. Trưởng Khoa Lịch sử mong rằng, trong thời gian tới GS.TS Momoki Shiro tiếp tục đồng hành và dành sự ưu ái, quan tâm nhiều hơn nữa cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa nói riêng và Trường ĐHKHXH&NV.
z4398115127015 d501f4a37c3c3e724b1b3ee17199f1c9
 
z4398115012256 d3c8efc65e5a089719d30d75d5e1100c
 
MG 8480
PGS.TS Vũ Văn Quân gửi bó hoa tươi thắm và món quà nhỏ thay cho lời tri ân của thầy và trò Khoa Lịch sử gửi đến GS.TS Momoki Shiro

 
Một số hình ảnh từ buổi lễ trao tặng 
 
MG 8486
 
MG 8482
 
IMG 8467
 
MG 8463

>>>>> Tin liên quan:
Trao Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội” cho Giáo sư Momoki Shiro (Đại học Osaka, Nhật Bản) (vnu.edu.vn)
 

Tác giả: Hạnh Quỳnh - USSH Media

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây