Tin tức

Trường ĐH KHXH&NV tham gia công tác quy hoạch và khảo cổ tại khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Thứ sáu - 17/07/2026 20:44
Sáng ngày 15/07/2026, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra buổi làm việc về "Tư vấn lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích và khảo cổ" thuộc Dự án Quy hoạch Khu đền tháp Mỹ Sơn đến năm 2035, tầm nhìn 2050. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) trong chiến lược đóng góp trí tuệ vào công tác bảo tồn di sản văn hóa quốc gia.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan quản lý và các đơn vị thụ hưởng, đối tác. Về phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Nhà trường và TS Nguyễn Hữu Mạnh, Phụ trách Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa. Về phía các cơ quan đối tác có ông Hà Vỹ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng cùng ông Nguyễn Công Khiết – Giám đốc Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và đại diện các phòng ban thuộc Sở.

Đảm nhận vai trò chủ trì Hợp phần Tư vấn Khảo cổ học

Theo nội dung thương thảo, Liên danh Viện Bảo tồn di tích và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức nhận nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Trong đó, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (trực tiếp là Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa cùng các chuyên gia của Trường) sẽ chủ trì toàn bộ Hợp phần tư vấn Khảo cổ học.

Cụ thể, VNU-USSH sẽ triển khai kế hoạch toàn diện bao gồm: Tổ chức điều tra, khảo sát điền dã; thực hiện đo vẽ, chỉnh lý di vật, phân tích mẫu vật bằng các phương pháp khoa học hiện đại... Kết quả của quá trình này sẽ được hệ thống hóa qua các báo cáo khoa học, trở thành cơ sở dữ liệu phục vụ trực tiếp cho Đồ án Quy hoạch tổng thể di tích.

z8054594321363 8c3d08dc9c6b3a9c5409171568843a2b
z8054594475786 c46f17097ae4ebdc7f6a1b0ccc6d17cc

Triển khai hiệu quả Nghị quyết 80

Buổi làm việc không chỉ hướng đến việc thống nhất cách thức triển khai, tiến độ mà còn là diễn đàn trao đổi học thuật. Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn từ quá trình khảo sát các hệ thống di tích Champa trước đây, từ mối lương duyên giữa hai đơn vị, các đại biểu đã đánh giá cao năng lực chuyên môn và tính ứng dụng thực tiễn của đội ngũ chuyên gia VNU-USSH.

z8054594137433 05c874a0e695309e3775bd97658d7b8c

Hoạt động này minh chứng cho nỗ lực của Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa nói riêng và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung trong việc cụ thể hóa các định hướng của Nghị quyết 80 về Văn hóa. Đây là minh chứng cho định hướng giáo dục đại học gắn liền với thực tiễn: Phục vụ cộng đồng bằng tri thức chuyên sâu, tham gia tư vấn chính sách và cung cấp luận cứ khoa học để các địa phương hoạch định chiến lược bảo tồn, phát triển kinh tế - xã hội dựa trên nền tảng di sản, văn hóa.

Dự án Quy hoạch Khu đền tháp Mỹ Sơn tầm nhìn 2050 là một nhiệm vụ trọng điểm. Với đội ngũ học giả, chuyên gia uy tín, VNU-USSH cam kết sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Champa, để Mỹ Sơn tiếp tục là điểm sáng của Việt Nam trên bản đồ di sản nhân loại.

Tác giả: Khoa Lịch sử và Văn hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây