Ký túc xá ĐHQGHN - Điểm đến lý tưởng cho sinh viên nội trú

Thứ hai - 12/07/2021 00:42
Xóa tan định kiến về những khu Ký túc xá chật chội và cũ kĩ, khu Ký túc xá ĐH Quốc gia Hà Nội bây giờ đã trở thành nơi ở lý tưởng cho nhiều sinh viên. Không chỉ có đầy đủ tiện ích như nhà ăn lớn, sạch sẽ, siêu thị mini, cửa hàng Internet... mà sinh viên còn được ở phòng ốc rộng rãi, khang trang, hàng năm sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết nhằm đảm bảo đời sống trọn vẹn cho sinh viên.
ĐHQGHN sở hữu 03 ký túc xá (KTX Mễ trì, Mỹ đình, Ngoại ngữ) do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên quản lý với hơn 6000 chỗ ở, trong đó ưu tiên quỹ nhà ở dành cho sinh viên năm thứ nhất là 1700 chỗ. Mỗi phòng rộng 42 m2, có 2 nhà vệ sinh khép kín, trang bị sẵn bình nóng lạnh, tủ và bàn ghế học tập cá nhân cực kì thuận tiện cho sinh viên học tập và hoạt động ngoại khóa.

KTX Mễ Trì – Điểm đến khó quên của sinh viên nội trú

Ký túc xá Mễ Trì nằm gọn trong khuôn viên 182 Lương Thế Vinh, Thanh xuân, Hà Nội với 2 toà nhà 5 tầng và 2 toà nhà 4 tầng khang trang bao gồm 294 phòng với sức chứa 1900 chỗ với nhiều loại phòng khác nhau. 82% số phòng ở sinh viên đã được lắp điều hòa nhiệt độ. Phòng ở đều dành cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học của các đơn vị: Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường Đại học khoa học Tự nhiên và Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ngoài ra KTX Mễ Trì còn có Nhà ở cho sinh viên và chuyên gia nước ngoài đến học tập và làm việc tại ĐHQGHN.

a

Đây có thể coi là "khách sạn 5 sao" của các sinh viên ĐHQGHN. Nơi đây phòng ở, phòng sinh hoạt chung, phòng tự học, thư viện... với trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, lịch sự. Mỗi phòng đều có ban công rộng, thoáng để đón ánh sáng tự nhiên.

KTX Ngoại ngữ - nằm trọn trong khuôn viên 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ký túc xá Ngoại Ngữ gồm 3 toà nhà 5 tầng với 268 phòng ở hiện đại với 1900 chỗ với nhiều loại phòng khác nhau. 100% phòng ở sinh viên đã được lắp đặt điều hòa nhiệt độ.

a

Đến ở tại KTX Ngoại Ngữ, học sinh sinh viên sẽ được sử dụng các dịch vụ phục vụ tiện ích gồm: nhà ăn; siêu thị mini; phòng tự học; câu lạc bộ phục vụ các hoạt động văn hóa thể thao; phòng tập GYM….

KTX Mỹ Đình – Ngôi nhà thứ hai

KTX Mỹ Đình với nhiều tiện tích có thể kể đến khu giặt ủi riêng, phòng tập thể hình, thể dục nhịp điệu, rạp chiếu phim, siêu thị, bưu điện... KTX có cả hệ thống hầm gửi xe quản lý bằng thẻ từ hiện đại, thang máy tới từng tầng và dịch vụ xe buýt cực kì tiện lợi. Tháng 7/2021, BQL KTX đã triển khai chính thức phần mềm nhận diện khuôn mặt để phục vụ công tác quản lý sinh viên và đảm bảo công tác an toàn cho KTX. Ký túc xá Mỹ Đình gồm 2 toà nhà Đơn nguyên 1 và Đơn nguyên nằm trong khu Đô thị Mỹ Đình II, có 388 phòng với 2324 chỗ ở dành cho sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội.

a

Điều đặc biệt nơi đây là mô hình TDP (Training & Developing People- Mô hình đào tạo và phát triển cá nhân) lấy sinh viên làm trung tâm nhằm tạo một môi trường an toàn để rèn luyện, học tập, nâng cao nhận thức về cả trí tuệ, tư tưởng và kỹ năng nghề nghiệp và thể chất.

Đời sống sinh viên nội trú ra sao?

Ngoài các hoạt động quản lý học sinh sinh viên nội trú, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên luôn quan tâm chú trọng tới công tác hỗ trợ HSSV trong đó có hỗ trợ đời sống, hỗ trợ học tập, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ sinh viên quốc tế. Công tác chăm sóc sức khỏe - Môi trường sống trong KTX luôn được quan tâm, chú trọng. Trật tự nội vụ, nề nếp các phòng ở HSSV luôn được duy trì. Toàn thể cán bộ và HSSV luôn nêu cao trách nhiệm giữ gìn vệ sinh phòng ở cũng như các khu vực công cộng tạo nên một môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp” trong các KTX.

a

Công tác tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ thực tập, việc làm cho sinh viên luôn được Trung tâm Hỗ trợ sinh viên quan tâm, chú trọng thông qua các hoạt động: Tổ chức Ngày hội việc làm; các buổi toạ đàm với sự tham gia của các diễn giả, các nhà tuyển dụng, tạo cầu nối giữa các nhà tuyển dụng với sinh viên. Cùng với hoạt động hỗ trợ về đời sống, thực tập & việc làm các câu lạc bộ học thuật ở 3 ký túc xá của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đang là môi trường hỗ trợ thiết thực, giúp học sinh - sinh viên hoàn thiện nhân cách và kỹ năng sống, góp phần đào tạo nguồn lực chất lượng cao, trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Hiện nay, tại 3 KTX có 03 CLB tiếng Anh, 01 CLB tiếng Việt của KTX Mễ Trì và 01 CLB dành cho người nước ngoài (CFFD) của KTX Ngoại ngữ.

a

Thực hiện chủ trương đổi mới, hướng tới hỗ trợ không chỉ là nơi ở

Theo lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN cho biết: Khai thác nền tảng công nghệ thông tin tiến tới chuyển đổi số trong công tác HSSV, hướng tới HSSV có thể đăng ký nội trú và làm các thủ tục vào ở KTX trực tuyến.

Đẩy mạnh phối hợp công tác với các trường, doanh nghiệp, hội cựu sinh viên… thu hút hỗ trợ phát triển các hoạt động chuyên môn và tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ đời sống, học tập, việc làm theo nhu cầu HSSV, phù hợp với điều kiện thực tế của KTX.

a

Xây dựng phương án và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ gắn với đời sống HSSV, mở rộng và phát triển các dịch vụ phục vụ theo hướng tự tổ chức như dịch vụ tủ lạnh, giá sách, tủ giày, vệ sinh phòng ở… theo nhu cầu của HSSV.

a

Vậy những ai được ưu tiên vào ở tại quần thể ký túc xá hiện đại này?

• HSSV là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, HSSV khuyết tật.

• HSSV là con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của người có công.

• Sinh viên thuộc nhiệm vụ đào tạo chiến lược của ĐHQGHN.

• HSSV có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

• HSSV có hộ khẩu thường trú tại vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

• HSSV mồ côi cả cha và mẹ.

• HSSV là con hộ nghèo, cận nghèo theo quy định hiện hành của Nhà nước.

• HSSV tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường, Đoàn TNCS HCM, Hội sinh viên, khu nội trú hoặc các tổ chức xã hội tổ chức.

• HSSV đạt giải cao, điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh ĐH.

Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN với sứ mệnh tạo môi trường sống thuận lợi cho việc học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên (HSSV) ĐHQGHN; tổ chức hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ HSSV, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của ĐHQGHN, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên đã không ngừng phát triển, đổi mới để đem lại cho HSSV nội trú có được một đời sống tinh thần, học tập tốt nhất.

Cuối tháng 6 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN đã tiến hành tổng kết công tác nội trú năm học 2020 -2021. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 nên Hội nghị tổng kết năm học được triển khai theo hình thức các KTX xây dựng báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022 gửi tới từng tập thể phòng ở sinh viên tại KTX để cùng tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được trong một năm qua, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại để có những biện pháp khắc phục cho những năm học tới.

Năm học vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ: Tổ chức các hoạt động văn hóa thân thiện môi trường và hoạt động cộng đồng: thứ 7 Xanh, Thứ 5 vui vẻ, sinh hoạt chuyên đề Văn hóa thân thiện với môi trường. Hưởng ứng chương trình "Mùa đông ấm 2020”, hoạt động thiện nguyện cho sinh viên khó khăn đang lưu trú tại KTX, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026; giới thiệu nhiều việc làm thêm cho sinh viên. Ngoài ra, KTX Mễ Trì đã xây dựng kho dữ liệu việc làm với 138 sinh viên và kho dữ liệu nhà ở ngoại trú cho HSSV với 89 địa chỉ, 328 phòng, khoảng gần 7000m2 nhà ở, đa dạng loại phòng, trên 9 quận huyện của thành phố Hà Nội; …..

Năm học 2020 -2021, Trung tâm đã khen thưởng cho 40 tập thể phòng và cấp giấy chứng nhận “Đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại Ký túc xá” cho 40 cá nhân đã thực hiện tốt nội quy, có ý thức chung trong môi trường tập thể.

Tác giả: Phương Anh - VNU Media

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây