Tối ngày 4/7, Lễ Bế mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã diễn ra thành công tốt đẹp, khép lại một tuần hoạt động sôi nổi của sự kiện điện ảnh tầm cỡ trong mùa hè tại Việt Nam. DANAFF IV 2026 đã quy tụ 102 tác phẩm điện ảnh từ khắp nơi trên thế giới, với khoảng 200 suất chiếu và sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ, nhà làm phim, chuyên gia điện ảnh và khách mời quốc tế. Đây là cơ hội để các nhà làm phim gặp gỡ, trao đổi và học hỏi lẫn nhau, đồng thời cũng là dịp để khán giả Việt Nam tiếp cận với những tác phẩm điện ảnh đa dạng về phong cách và nội dung.
Trong không gian điện ảnh giàu tính học thuật và thực tiễn ấy, giảng viên, sinh viên Chương trình đào tạo Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã có sự tham gia tích cực, để lại nhiều dấu ấn. “Phái đoàn Điện ảnh Nhân văn” đã đồng hành xuyên suốt sự kiện bằng tinh thần nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm với sự tham gia của 03 cán bộ, hơn 80 sinh viên K69, K70 CTĐT Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng cùng các thành viên CLB Điện ảnh.

Năng lực chuyên môn cao của giảng viên Trường ĐH KHXHNV trong các vấn đề điện ảnh trong nước và quốc tế
Tại DANAFF IV, các giảng viên ngành Điện ảnh, Khoa Văn học được Ban Tổ chức mời đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong các sự kiện chuyên môn. PGS.TS. Hoàng Cẩm Giang là thành viên Ban Giám khảo Phê bình, đồng thời là diễn giả thuyết trình tại hội thảo “Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới”.
Bên cạnh đó, PGS.TS. Phùng Ngọc Kiên là tác giả tham gia viết bài cho hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ tài sản trí tuệ trong điện ảnh”, đồng thời hỗ trợ giới thiệu phim tại các buổi chiếu. TS. Nguyễn Thị Bích đảm nhiệm vai trò Thư ký khoa học của 03 hội thảo và Master Class trong khuôn khổ Liên hoan phim.
Những vai trò này cho thấy năng lực chuyên môn, uy tín học thuật và sự tham gia thiết thực của đội ngũ giảng viên USSH trong các vấn đề quan trọng của điện ảnh nước nhà. Từ diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới, tác động của trí tuệ nhân tạo và công nghệ số, đến vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong điện ảnh, các giảng viên ngành Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng đã đóng góp vào những thảo luận chuyên sâu, gắn kết giữa nghiên cứu, phê bình và thực tiễn phát triển của ngành.




Các giảng viên của khoa Văn học tham gia các hoạt động của Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV
Cơ hội tham gia các hoạt động thực tiễn dành cho sinh viên ngành Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng
Không chỉ là nơi thể hiện dấu ấn chuyên môn của giảng viên, DANAFF IV còn là môi trường thực tế giàu giá trị đối với sinh viên ngành Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng. Đoàn tình nguyện viên và sinh viên cùng CLB Điện ảnh đã nhiệt tình hỗ trợ chuỗi hoạt động tại Liên hoan phim. Các bạn sinh viên đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ đa dạng: điều phối chiếu phim, hỗ trợ giao lưu với đoàn làm phim, họp báo, cũng như đồng hành tại các hội thảo chuyên đề như “Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời đổi mới”, “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ tài sản trí tuệ trong điện ảnh” và Tọa đàm “DANAFF Industry Talks”.


Các tình nguyện viên cũng hoàn thành xuất sắc vai trò tại các chương trình đào tạo tài năng, kết nối công nghiệp điện ảnh, cùng các nhiệm vụ hậu cần và truyền thông để lan tỏa hình ảnh sự kiện. Bên cạnh vai trò hỗ trợ, nhóm sinh viên tham dự còn tích cực góp mặt tại các sự kiện với tư cách khán giả - thính giả, lắng nghe và học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành.
Qua chuỗi hoạt động này, sinh viên K69, K70 cùng CLB Điện ảnh đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của sinh viên Nhân văn, đồng thời có thêm cơ hội quan sát, trải nghiệm và tham gia trực tiếp vào đời sống điện ảnh. Đây là một trong những giá trị nổi bật của CTĐT Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng: sinh viên không chỉ học trong giảng đường, mà còn được tạo điều kiện tiếp cận các hoạt động nghề nghiệp, học thuật và công nghiệp điện ảnh ngay trong quá trình học tập.
Với đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao và cơ hội tham gia hoạt động thực tiễn phong phú, CTĐT Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng là lựa chọn phù hợp cho những thí sinh yêu điện ảnh, quan tâm đến nghệ thuật đại chúng và mong muốn được học tập trong môi trường giàu tính học thuật, sáng tạo, gắn với đời sống điện ảnh đương đại.

Năm 2026, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh, truyền hình (tức CTĐT Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng) với mã xét tuyển QHX04, mã ngành 7210231, chỉ tiêu 50 sinh viên.
Các tổ hợp xét tuyển gồm D01, D09, D10, D11, D14, D15, C00; phương thức tuyển sinh gồm 301, 401 và 100.
Chương trình có các hướng chuyên ngành: Biên kịch - Phê bình điện ảnh và nghệ thuật đại chúng; Sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện ảnh và nghệ thuật đại chúng.
Tác giả: Thuy Dzung tổng hợp
Những tin cũ hơn