Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thành công phiên khai mạc cuộc gặp mặt luân phiên lần thứ 38 của SEAMEO SPAFA

Thứ ba - 12/09/2023 04:09
Sáng ngày 12/9/2023, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-USSH) đã diễn ra phiên khai mạc và buổi nghị sự đầu tiên của cuộc gặp mặt luân phiên lần thứ 38 của tổ chức SEAMEO SPAFA - Trung tâm Đông Nam Á về Kiến thức Giáo dục và Nghệ thuật.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có sự hiện diện của TS Nguyễn Thị Thanh Minh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.
Về phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN có sự hiện diện của GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Bùi Thành Nam - Phó Bí thư Đảng uỷ, Trưởng phòng Đào tạo, GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Nhân học, TS Nguyễn Minh Nguyệt - Phó phòng Hợp tác và Phát triển.
Đại biểu quốc tế có ông Khemchat Thepchai - Chủ tịch của Hội đồng Quản trị SPAFA, ông Jeremy R. Barns - Chủ tịch SEAMEO và bà Pintip Lamnirath - Thư kí của tổ chức SEAMEO. Cùng dự có các thành viên Ban điều phối hiện thời của SPAFA và đại diện của 10 quốc gia thành viên.

IMG 3686
 
IMG 3684

 

Cuộc họp diễn ra trực tiếp tại Hội trường VNU-USSH và trực tuyến trên nền tảng zoom

SEAMEO SPAFA được thành lập bởi Hội đồng các Bộ trưởng Bộ Giáo dục của 11 Quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên và phát triển di sản văn hóa của khu vực thông qua giáo dục, nghiên cứu và dịch vụ chuyên môn. Việt Nam được Hội đồng SEAMEO công nhận là thành viên chính thức vào ngày 10/2/1992 và từ đó đến nay đã tham gia tích cực và hiệu quả vào sự phát triển của tổ chức này.
Hàng năm, SEAMEO SPAFA tổ chức gặp mặt luân phiên tại các quốc gia thành viên để thảo luận về các sáng kiến gần đây, đánh giá kết quả các dự án hợp tác đang diễn ra và đề xuất kế hoạch hợp tác. Cuộc họp Hội đồng Quản trị lần thứ 38 (GBM) của SPAFA được tổ chức tại Hà Nội và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN vinh dự là đơn vị tổ chức buổi gặp mặt luân phiên năm 2023.
Thay mặt Trường ĐHKHXH&NV, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn gửi lời chào đón nồng nhiệt nhất đến tất cả các vị khách quốc tế đã đến với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

z4686596319843 7519372c511ac6431d18bf80f3d0a99a

Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: Năm 2023, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn vinh dự là đơn vị tổ chức buổi gặp mặt luân phiên của SEAMEO SPAFA. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Nhà trường nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa sự hợp tác với các tổ chức của các quốc gia trong khu vực trong nghiên cứu và đào tạo ở lĩnh vực KHXH&NV. Chúng tôi nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như vai trò đại diện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để thể hiện trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, sự hiệu quả trong việc tổ chức sự kiện này, cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động của SEAMEO SPAFA. Do vậy chúng tôi đã có những hoạt động chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng”.
Phát biểu trong Lễ khai mạc, ông Khemchat Thepchai, Chủ tịch của Hội đồng Quản trị SPAFA gửi lời cảm ơn đến GS.TS Hoàng Anh Tuấn và Trường ĐHKHXH&NV đã chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này, đồng thời dành cho đoàn sự đón tiếp rất nồng hậu.

IMG 3689

Chủ tịch của Hội đồng Quản trị SPAFA Khemchat Thepchai mong muốn rằng trong các cuộc thảo luận tại cuộc gặp lần thứ 38, Ban điều hành sẽ nhận được nhiều trao đổi cởi mở và mang tính xây dựng, đề xuất những ý tưởng mới cho hoạt động của SPAFA trong thời gian tới. 

Bà Pintip Lamnirath - Thư kí SEAMEO đã nhấn mạnh ý nghĩa của những thành tựu SEAMEO SPAFA đã đạt được trong việc thúc đẩy khảo cổ học và mỹ thuật trong khu vực, từ đó giúp thế giới có thể hiểu sâu hơn về di sản văn hóa phong phú và đa dạng của Đông Nam Á, đồng thời góp phần bảo tồn chúng vì sự phát triển bền vững. Trong thời gian tới SEAMEO SPAFA sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, đồng thời tập trung vào các vấn đề mới nổi như vấn đề toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, cùng với những mối quan tâm khác mà các nước thành viên đang phải đối mặt.

IMG 3758

Bà Pintip Lamnirath - Thư kí SEAMEO, phát biểu tại phiên họp lần thứ 38 của SEAMEO SPAFA tại Trường ĐHKHXH&NV

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Thanh Minh đã gửi lời cảm ơn đến sự hỗ trợ, hợp tác của SEAMEO SPAFA với các trường đại học, tổ chức giáo dục và nghiên cứu tại Việt Nam trong thời gian qua, nhiều hoạt động nghiên cứu, đào tạo về nghệ thuật, lịch sử, khảo cổ đã được triển khai rất hiệu quả mang lại nhiều giá trị thiết thực.
Cuộc họp thường niên của SEAMEO SPAFA là sự kiện quan trọng, và Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn tin tưởng, yên tâm khi lựa chọn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN là đơn vị tổ chức sự kiện này. Mọi công tác chuẩn bị đã được Nhà trường thực hiện rất chu đáo, chuyên nghiệp.

IMG 3700

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Thanh Minh phát biểu 

PGS.TS Bùi Thành Nam - Trưởng phòng Đào tạo thay mặt trường ĐHKHXH&NV bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục từ các quốc gia Đông Nam Á, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã tin tưởng trao cho Nhà trường cơ hội quý báu này.

IMG 3704 copy

PGS.TS Bùi Thành Nam (Trưởng phòng Đào tạo VNU-USSH) nhấn mạnh: những thành tựu của SEAMEO SPAFA về khảo cổ học, di sản và nghệ thuật đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong việc khẳng định giá trị văn hóa, lịch sử đa dạng của khu vực Đông Nam Á. SPAFA đã đóng vai trò là ngọn hải đăng cho các tổ chức học thuật trên toàn khu vực.

VNU-USSH có bề dày lịch sử với nền học thuật chân chính, là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng đội ngũ các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và những người có ảnh hưởng xã hội. Truyền thống đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn của Nhà trường luôn được các đối tác đánh giá cao.

“Cơ hội hợp tác với SEAMEO SPAFA là nền tảng quan trọng, không chỉ mở đường cho các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu học thuật độc đáo về những vấn đề văn hóa, lịch sử, nghệ thuật mà các quốc gia trong khu vực cùng quan tâm, mà còn giúp chúng tôi phát triển chương trình giảng dạy, mở rộng hoạt động trao đổi sinh viên và giảng viên.
Chúng tôi cam kết sẽ đóng góp hết sức mình không chỉ cho sự thành công của sự kiện này mà còn cho sự hợp tác sâu rộng, mạnh mẽ và hiệu quả trong tương lai” – PGS.TS Bùi Thành Nam nhấn mạnh.

Sau phiên khai mạc, cuộc họp Hội đồng Quản trị của SPAFA lần thứ 38 (GBM) sẽ tiến hành các phiên trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất một số nội dung trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của tổ chức vào năm 2024.

Trong khuôn khổ của phiên họp thường niên 2023 tại Việt Nam, đoàn công tác của Hội đồng Quản trị SEAMEO SPAFA sẽ tham quan các bảo tàng, di tích khảo cổ học, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở Hà Nội, như Bảo tàng Quốc hội, Văn Miếu Quốc tử giám, Hoàng Thành Thăng Long. Các đại biểu cũng dành thời gian để trải nghiệm văn hoá ẩm thực với những món ăn truyền thống của Việt Nam.
Chương trình nghị sự và kết quả của cuộc họp sẽ được USSH Media cập nhật trong các tin tiếp theo!
Một số hình ảnh phiên khai mạc của cuộc gặp mặt luân phiên lần thứ 38 của tổ chức SEAMEO SPAFA

IMG 3661 copy
 
IMG 3717
 
IMG 3724
 
IMG 3726
 
IMG 3732
 
IMG 3735
 
IMG 3737
 
IMG 3750
 
IMG 3753
 
IMG 3763
 
IMG 3755
 
IMG 3756
 
IMG 3747
 
IMG 3771 copy
 
IMG 3649
 
IMG 3654
 
IMG 3657
 
IMG 3778
 
IMG 3781

>>>>> Báo chí đưa tin
- (VOV2) Gặp mặt luân phiên lần thứ 38 của SEAMEO SPAFA
- (ĐHQGHN) Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: Tăng cường và mở rộng hợp tác văn hóa quốc tế
- (Báo Điện tử Đại biểu nhân dân) SEAMEO SPAFA gặp mặt lần thứ 38 tại Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa
- (Cổng Thông tin đối ngoại) Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thành công phiên khai mạc cuộc gặp mặt luân phiên lần thứ 38 của SEAMEO SPAFA 

Tác giả: Hạnh Quỳnh USSH Media

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây