Chăm chỉ, tâm huyết và vận dụng triệt để những kỹ năng được học tại trường cùng kinh nghiệm dày dạn, sau 9 năm tốt nghiệp, Nguyễn Đình Quang, cựu sinh viên K52 Khoa Khoa học quản lý, chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hiện giữ chức Tổng quản lý kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Daeil Tech Việt Nam. Đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc với số lượng cán bộ, công nhân viên lên tới 1.250 người.

Chia sẻ về vị trí Tổng quản lý, phụ trách nhân sự của một công ty lớn chuyên sản xuất linh kiện điện thoại cho Tập đoàn Samsung với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, anh Quang cho biết, thành công ngày hôm nay là một quá trình dài.

Thời học sinh, anh luôn mong muốn trở thành luật sư, nhưng sau 5 năm ở nhà làm kinh tế, anh nhận thấy rằng, làm bất kể ngành gì cho dù trong khối nhà nước hay doanh nghiệp thì đều cần những kỹ năng quản lý, đặc biệt quản lý theo khoa học. Điều đó đã thôi thúc anh quyết định chọn Khoa Khoa học quản lý, hướng chuyên ngành Quản lý nguồn nhân lực để học tập.

Điều đặc biệt là, ngay từ khi bước chân vào giảng đường, anh đã xác định, để có việc làm tốt, ngoài việc học kiến thức thì kinh nghiệm thực tế cũng rất quan trọng nên đã cố gắng tích lũy thật nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, anh đã trải qua rất nhiều công việc, từ làm việc tại công trường đến các công ty sản xuất, thương mại. Và mỗi mô hình doanh nghiệp đều mang lại cho anh những kinh nghiệm quý giá. Chẳng hạn, quá trình làm việc tại công trường đã giúp anh hiểu được cuộc sống của người lao động, mối quan hệ giữa người quản lý và công nhân bởi công trường là nơi tập hợp đầy đủ các thành phần lao động từ lao động bậc thấp nhất đến lao động bậc cao nhất. Tại đây, anh cũng rèn luyện kỹ năng quản lý con người bởi việc quản lý con người ở công trường rất khó, đòi hỏi người quản lý có khả năng bao quát rộng và ra quyết định nhanh.

Khi làm việc ở công ty thương mại, anh lại được tiếp xúc với công cụ quản lý hiện đại hơn như các phần mềm trong quản lý nhân sự; được đào tạo về các kỹ năng quản lý; nắm bắt được các quy trình quản lý. Các công ty sản xuất giúp anh nắm bắt được sâu rộng về quản lý môi trường, PCCC, an toàn lao động; hệ thống quản lý theo ISO 9001, 14001…

Nhờ vận dụng linh hoạt những kiến thức, kỹ năng nền tảng ở trường đại học và những kinh nghiệm quý báu tích lũy hằng ngày, anh đã trúng tuyển vào vị trí Phó trưởng Phòng Tổ chức Hành chính nhân sự tại Tập đoàn HANAKA Bắc Ninh, sau đó lên vị trí Trưởng phòng kiêm Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị. 2 năm sau, anh chuyển sang làm Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Vạn Thuận. “Do luôn muốn đổi mới môi trường làm việc để phát huy hết khả năng nên mặc dù được lãnh đạo Công ty TNHH Vạn Thuận đãi ngộ rất tốt nhưng tôi vẫn quyết định nhảy việc. Bằng kinh nghiệm thực tế cũng như những thành công và dấu ấn đã đạt được tại công ty cũ, tôi đã vượt qua nhiều ứng viên và trúng tuyển vào vị trí Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự tại Công ty Daeil Tech của Hàn Quốc. Sau 6 năm làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết mình, tôi đã được giữ chức Tổng quản lý và Chủ tịch Công đoàn”, anh Quang chia sẻ.

Nói về những phẩm chất cần thiết đối với một người làm quản lý, anh Quang cho rằng, để trở thành nhà quản lý phải năng động, có các kỹ năng tối thiểu như: kỹ năng quan sát, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng phân công công việc. “Những kỹ năng này đa phần đã được học trên giảng đường. Mặc dù chưa thể đáp ứng ngay được công việc nhưng đó là bản lề để thực hiện sự thay đổi và cải tiến cách quản lý trong doanh nghiệp”, anh Quang khẳng định.

Chứng minh cho nhận định trên, anh Quang cho biết, khi mới vào làm việc tại Công ty Daeil Tech, anh đã chú trọng việc quan sát và nhận thấy, văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc tập trung quan tâm đến yếu tố sản xuất vì họ cho rằng đó là yếu tố sống còn, trong khi đó hoạt động quản lý còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trong quản lý tài chính, quản lý con người. Những yếu tố này dẫn đến doanh nghiệp bị thất thoát tài chính, sản xuất bấp bênh.

Bản thân nhận định rằng, làm nhân sự không phải chỉ làm công việc chuyên môn như: tuyển dụng, đào tạo, tiền lương, bảo hiểm xã hội và các công việc hành chính khác, do vậy, anh Quang luôn tự thúc đẩy mình tự đưa ra những cải tiến trong công việc, phân tích và đề xuất chính sách để lãnh đạo Công ty tin tưởng và lựa chọn vào đội ngũ quản lý. Nói là làm, anh Quang đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, trong đó đưa ra các giải pháp cải tiến nhằm giảm chi phí sản xuất và đã thuyết phục được vị lãnh đạo này. Chủ tịch Hội đồng quản trị đã tiến hành cải tiến từ cơ cấu tổ chức đến cách quản lý. Sau khi tiến hành cải tiến, Công ty đạt được những thành tựu quan trọng, trong đó giảm chi phí sản xuất hằng năm từ 20 tỷ đến 30 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2020 doanh thu tuy giảm 20 tỷ đồng so với năm 2019 nhưng chi phí giảm 120 tỷ đồng. Những cải tiến trong quản lý nhân sự của anh cũng giúp Công ty đạt được nhiều bằng khen của các cấp, các ngành như: Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước năm 2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020 của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh…

Nhắn nhủ những sinh viên học ngành Khoa học quản lý, anh Quang cho rằng, trong bối cảnh phát triển và hội nhập mạnh mẽ của đất nước, được nhà trường đào tạo các kiến thức, kỹ năng cơ bản, cần thiết và thực tế như hiện nay, không chỉ riêng ngành Khoa học Quản lý mà tất cả các ngành đều có cơ hội việc làm tốt. Tuy nhiên, để cơ hội rộng mở hơn thì các bạn sinh viên cần trang bị cho mình các kỹ năng gồm sử dụng máy tính thành thạo, và đặc biệt là ngoại ngữ bởi không có ngoại ngữ, cơ hội việc làm sẽ giảm đi 70%. “Hiện nay, tại các Trường Đại học đều có câu lạc bộ của sinh viên. Các câu lạc bộ nên mời những nhà quản lý thực tế ở các doanh nghiệp đến chia sẻ, hướng dẫn sinh viên, đưa ra những lời khuyên và yêu cầu của doanh nghiệp để sinh viên định hướng nghề và tự trao dồi những kĩ năng cần có trước khi ra trường; và hơn thế nữa có thể giúp các em khởi nghiệp. Từ đó, mới giúp được họ có những kiến thức, kỹ năng thực tế, để dễ dàng hòa nhập vào môi trường lao động sau khi ra trường”, anh Quang nhận định.